Mỹ treo cờ rủ tưởng nhớ ông Abe

Tổng thống Biden ra lệnh treo cờ rủ đến ngày 10/7 để tưởng nhớ ông Abe, sau khi cựu thủ tướng Nhật qua đời vì bị ám sát.

Mỹ sẽ treo cờ rủ tại các tòa nhà công cộng, khu vực quân sự và các cơ sở ở nước ngoài cho đến cuối ngày 10/7, theo thông báo từ Tổng thống Mỹ Joe Biden chiều ngày 8/7.

“Thủ tướng tại vị lâu nhất Nhật Bản, ông Shinzo Abe là người đầy tớ đáng tự hào của người dân Nhật Bản và là người bạn chân thành của Mỹ”, Tổng thống Biden mô tả. “Ông ấy phối hợp hành động cùng các tổng thống Mỹ thuộc cả hai đảng để làm sâu sắc hơn quan hệ liên minh, thúc đẩy tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do, cởi mở”.

Mỹ treo cờ rủ tại trước tòa nhà số 695 Đại lộ 3 ở New York, nơi đặt trụ sở của phái bộ Nhật tại Liên Hợp Quốc ngày 8/7. Ảnh: Sipa.

Mỹ treo cờ rủ tại trước tòa nhà số 695 Đại lộ 3 ở New York, nơi đặt trụ sở của phái bộ Nhật tại Liên Hợp Quốc ngày 8/7. Ảnh: Sipa.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, 67 tuổi, qua đời chiều 8/7 sau khi bị ám sát trong lúc phát biểu tại sự kiện ở tỉnh Nara vào sáng cùng ngày.

“Ngay cả trong khoảnh khắc bị tấn công và bị sát hại, ông ấy vẫn đang làm việc vì nền dân chủ, điều ông đã dành cuộc đời mình để cống hiến”, Tổng thống Biden bổ sung.

Ông chủ Nhà Trắng tới đại sứ quán Nhật Bản ở thủ đô Washington, ghi sổ tang chia buồn và đặt hoa. “Tổng thống Biden đã gọi điện cho Thủ tướng Nhật Bản Kishida để bày tỏ sự giận dữ, tiếc thương và đau buồn sâu sắc về vụ ám sát ông Abe”, Nhà Trắng cho biết.

Các cựu tổng thống Mỹ cũng bày tỏ lòng tiếc thương. Ông Barack Obama viết trên Twitter rằng ông Abe “đã cống hiến cho đất nước và liên minh phi thường giữa Mỹ và Nhật Bản”.

“Tôi sẽ luôn ghi nhớ công việc mà chúng tôi đã làm để củng cố liên minh, trải nghiệm xúc động khi cùng nhau thăm Hiroshima và Trân Châu Cảng”, Obama chia sẻ.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump gọi sự ra đi của ông Abe là “tin rất buồn cho toàn thế giới” và khẳng định cố thủ tướng Nhật sẽ luôn được nhớ tới.

President Joe Biden signs a condolence book in honor of deceased former Japanese Prime Minister Shinzo Abe at the Japanese Ambassador’s residence in Washington, DC, on July 8. (Chris Kleponis/Pool/Sipa USA/Reuters)

Tổng thống Mỹ Joe Biden ghi sổ tang chia buồn tại đại sứ quán Nhật Bản ở Washington ngày 8/7. Ảnh: Reuters.

Như Tâm (Theo CNN, Reuters)