Nam sinh đỗ lớp Văn, Anh, Hóa của 5 trường chuyên

Hà NộiVũ Mạnh Doanh trúng tuyển cả 5 trường chuyên ở Hà Nội, trong đó đỗ thủ khoa chuyên Anh một trường.

Vũ Mạnh Doanh, lớp 9A5, trường THCS Cầu Giấy, trúng tuyển chuyên Văn, THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn; chuyên Anh của ba trường THPT chuyên Sư phạm, Ngoại ngữ và Hà Nội – Amsterdam; chuyên Hóa, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm 2022.

Doanh đỗ thủ khoa chuyên Anh THPT chuyên Sư phạm và được tuyển thẳng THPT Chu Văn An.

“Em cảm thấy vinh dự khi hành trình dài nỗ lực và tích lũy kiến thức cuối cùng đã được đền đáp xứng đáng”, Doanh nói, cho biết muốn dành thành quả này thay lời cảm ơn của em tới nhà trường, thầy cô đã quan tâm, định hướng, bồi dưỡng cho em từ sớm.

Vũ Mạnh Doanh, cựu học sinh THCS Cầu Giấy. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vũ Mạnh Doanh, cựu học sinh THCS Cầu Giấy. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Doanh nói thi 5 trường chuyên với ba chuyên khác nhau gồm Văn, Anh và Hóa để “thử sức bản thân”.

Yêu thích và học đồng đều các môn, nhưng Doanh có lợi thế hơn với môn tiếng Anh. Em học tiếng Anh từ sớm và nhận thấy môn học này nhiều lợi ích cho việc học tập và khám phá thế giới rộng mở.

Doanh cho rằng đề thi tiếng Anh ở hai trường chuyên Sư phạm và Ngoại ngữ khó, có nét riêng. Trường chuyên Sư phạm yêu cầu viết đoạn văn, trong khi chuyên Ngoại ngữ ra đề luận về một vấn đề, đòi hỏi học sinh nêu ý kiến cá nhân. Phần viết mang tính mở, thể hiện được tư duy, cá tính riêng của thí sinh và chiếm số điểm lớn.

“Em đã cố gắng hết sức nên ra khỏi phòng thi không có gì nuối tiếc. Do các chuyên thi gần ngày nhau, em không tự chấm điểm để tránh gây áp lực cho bản thân”, Doanh chia sẻ, cho biết đạt hơn 8 điểm môn tiếng Anh ở cả hai trường.

Nam sinh từng dành nhiều giải trong cuộc thi Toán và tiếng Anh trong nước, quốc tế như huy chương đồng Toán APMOPS (lớp 6), huy chương bạc Olympic Toán và Khoa học Quốc tế IMSO (lớp 7) và huy chương đồng Kỳ thi Toán WMTC (lớp 8). Năm lớp 9, cậu giành giải nhất học sinh giỏi môn Khoa học và giải nhì học sinh giỏi tiếng Anh cấp Thành phố.

Doanh xuyên đọc báo, xem tin tức, các chương trình truyền hình bằng tiếng Việt và tiếng Anh để nâng cao vốn hiểu biết. Việc được tham gia các kỳ thi phân loại cao từ sớm cho em khởi đầu tốt để biết mình có thế mạnh ở đâu.

Doanh cho hay, từ lớp 8, học sinh ở trường được đăng ký môn thi chuyên. Căn cứ vào nguyện vọng, khả năng của từng em, các thầy cô sẽ hỗ trợ ôn tập và hệ thống kiến thức. Học sinh được lựa chọn lớp ôn tập trên lớp cũng như các câu lạc bộ ngoại khóa theo nguyện vọng của các em.

Nam sinh nói không có bí quyết để học giỏi, chỉ là sự chăm chỉ và say mê với việc học. Ngoài giờ trên lớp, về nhà, Doanh hoàn thành bài tập chuyên đề cô giao. Giáo viên đưa ra nhiều dạng bài từ cơ bản đến nâng cao tùy theo trình độ từng bạn. Chỉ cần làm hết bài tập đó, học sinh đã có vốn kiến thức tốt; học thêm chỉ là bổ trợ cho những phần các em còn băn khoăn.

Được ôn từ sớm nên Doanh đã quen với thời khóa biểu học tập và không bị dồn kiến thức vào năm lớp 9.

Anh Vũ Hoàng Hiệp, bố của Doanh hào về con trai khi chưa từng phải đốc thúc hay nhắc nhở việc học hành của con. Gia đình không quá bất ngờ việc Doanh đỗ nhiều trường do con học đều từ những năm tiểu học. Suốt bốn năm bậc Trung học cơ sở, Doanh luôn đạt điểm trung bình từ 9,8 đến 9,9.

Cô Nguyễn Phương Thảo, giáo viên chủ nhiệm của Doanh từ năm lớp 6, cho biết Doanh “có tố chất”, “khiêm tốn, ít nói và hướng nội”. Doanh say mê học nên việc học của em “nhẹ nhàng”.

“Các thầy cô trong trường đều đánh giá Doanh là học sinh đặc biệt và lâu lắm mới có một học sinh có sở thích học tập như vậy”, cô Thảo chia sẻ. Lớp 9A5 hiện có duy nhất Doanh đỗ nhiều chuyên khác nhau.

Trúng tuyển các chuyên khác nhau nhưng Doanh dự định sẽ học chuyên Anh.

“Hiện em chưa quyết định chọn trường nào trong các trường trúng tuyển. Em mới xác định học chuyên Anh để phát triển ngôn ngữ, sử dụng công cụ này để khám phá kiến thức, có thể học ngành Toán ứng dụng trong tương lai”, Doanh nói.

Bình Minh